Kiến thức thời trang

Vải linen là vải gì?

Ta thường nghe nói đến chất vải linen với sự “khó chiều” khi nhiều người mặc tỏ ra rất khó để kết hợp và mặc đẹp chúng. Vậy vải linen là gì? Đặc tính của nó như thế nào?

Vải linen là gì?

Vải linen thực tế là một loại vải được chiết từ sợi cây lanh (loại cây này thường sống ở bên cạnh hồ hoặc những nơi thoáng mát có nguồn nước). Vải linen Thụy Sĩ là loại vải được đánh giá cao nhất trong các dòng linen tự nhiên.

Bởi vì đặc tính là vải tự nhiên và được tách từ thân cây lanh nên sợi vải linen tự nhiên to hơn đáng kể so với các loại vải khác và hoàn toàn có thể cảm nhận bằng tay khi sờ vào tấm vải.

Nguồn gốc vải linen là gì?

Linen hay vải lanh là loại vật liệu mà nhân loại đã sử dụng từ cách đây hàng nghìn năm. Kiến thức được công nhận rộng rãi đó là vải lanh đã được người Ai Cập cổ đại sử dụng đâu đó trên dưới 10000 năm về trước, tuy nhiên với bằng chứng khảo cổ gần nhất cho thấy rằng tuổi đời của loại vật liệu này có thể lên tới 36000 năm về trước. 

Vải linen được làm từ sợi trong thân cây lanh, khi thu hoạch thì thường sợi vải linen rất sắc nên những người thợ sẽ tước các cây lanh vừa thu hoạch được thành những sợi dài và sử dụng vi khuẩn để chúng có thể ăn hết phần thân cây bên ngoài. Sau đó những sợi mềm này sẽ được tập hợp lại và tách thành các sợi dài, từ những sợi dài này mà họ có thể dệt chúng được thành vải.

Hiện nay khi công nghệ đã phát triển, việc khai thác linen tự nhiên đã dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên với nguồn gốc tự nhiên nên vải khi để nguyên bản sẽ rất dễ bị xâm hại bởi những loại động vật, côn trùng. Việc bảo quản trang phụ được làm từ vải linen tự nhiên sẽ cần chú ý.

Tính chất vải linen

Ưu điểm

Vải linen là loại vải có nguồn gốc thiên nhiên nên luôn được đảm bảo về độ an toàn cho da khi mặc lên cũng như hình thức vải luôn bóng mượt hơn hẳn các loại chất liệu thông thường.

Vải linen luôn được đánh giá cao bởi khả năng thoáng khí, thấm hút mồ hôi nên thường được sử dụng trong những bộ quần áo mùa hè hoặc thậm chí là suit hè phong cách sartorial. Rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.

Nếu bạn muốn mặc những tông màu sáng nhưng lại ngại trông như đang đi biểu diễn thì item bằng vải linen sẽ là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Vải linen cùng cách dệt của nó khiến cho tấm vải trông có những vết xước tạo nên những nét rất thú vị và phong trần cứng cáp. 

vải linen là gì
vải linen là gì

Nhược điểm

Nhược điểm thường thấy ở vải linen đó là độ bền trong quá trình sử dụng vì tính chất chịu ma sát kém. Khi có sự cọ sát mạnh hoặc hoạt động bất thường sẽ rất dễ làm hỏng vải. Khi đó sẽ gây xước và mất đi độ bóng bẩy ban đầu.

Linen là loại nguyên liệu thiên nhiên dạng thô vậy nên đối vs 1 số người mặc lên sẽ có cảm giác như rặm gai đâm vào da. Và cũng từ nguyên do này mà trang phục làm từ vải lanh có gì đó trông thô ráp cứng cáp, áo quần lên thân trông rất có phong cách. 

Vải linen cũng là loại vải khó chiều khi đặc tính là rất nhăn kiểu linen. Vì vậy rất kén người khi sử dụng trong những bộ trang phục có tính chất trang trọng hoặc những buổi tiệc lịch sự. Tính chất vải linen là casual, thường ngày.

Đối với vải linen tự nhiên, loại vải này gặp vấn đề về bảo quản khi rất dễ bị xâm hại bởi các loại bọ, sâu bệnh ăn mòn. Khi pha với nhiều chất liệu khác nhau thì tính chất tự nhiên của vải linen sẽ giảm nhưng dễ bảo quản hơn nhiều.

Nhược điểm cuối cùng đó là tính chất nhăn, nhăn chính là một trong những yếu tố chính cản trở linen đến với mọi người. Nhưng không nhăn thì sao gọi là linen được. Theo góc độ cá nhân của tôi thì đó lại chính là cái hồn của vải linen.  

Hi vọng rằng, những kiến thức Vinh Chỉn chu chia sẻ trong bài viết này sẽ có ích với bạn. Khi có nhu cầu tư vấn trang phục, định hình phong cách hãy liên hệ với Vinh theo thông tin dưới đây:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
.
.
.
Sơ đồ bài viết