Kiến thức thời trang

Tại sao phong cách suit Pháp không được ưu chuộng trong giới sartorial

Tại sao một cái nôi về thời trang như Pháp lại không nằm trong 3 trường phái âu phục phổ biến trên thế giới? Nước Pháp thực sự có một phong cách suit riêng biệt hay không? Hãy tìm hiểu cùng Vinh Chỉn Chu

Nước Pháp có phong cách suit riêng không?

Có rất nhiều người tò mò rằng tại sao ở một quốc gia có nền công nghiệp thời trang phát đạt như Pháp mà suit style của nam lại không gây đc nhiều tiếng vang. Rốt cục có tồn tại một phong cách riêng của người Pháp hay ko?

Câu trả lời dĩ nhiên là có rồi.

Phong cách suit là một phần quan trọng trong thời trang nam và Nước Pháp không phải là ngoại lệ. Pháp có một lịch sử lâu đời trong việc thiết kế và sản xuất các trang phục nam cao cấp, bao gồm cả suit. Pháp nổi tiếng với sự tinh tế, sự chỉn chu và phong cách thời trang sang trọng, và điều này cũng được thể hiện trong phong cách suit của họ.

Suit Pháp thường được thiết kế với cắt may chính xác, vừa vặn và tạo dáng tốt trên người mặc. Vải chất lượng cao và các chi tiết tỉ mỉ được chú trọng trong quá trình sản xuất suit. Phong cách suit của Pháp thường mang đến sự thanh lịch, tinh tế và cổ điển, với những màu sắc trung tính và kiểu dáng truyền thống.

Ngoài ra, Pháp cũng là quê hương của nhiều nhà mốt và nhà thiết kế thời trang nổi tiếng trên thế giới, như Dior, Yves Saint Laurent, Hermès và Lanvin. Các nhà thiết kế này đã đóng góp vào việc định hình phong cách suit Pháp và mang đến sự đa dạng và sáng tạo trong thiết kế.

Tóm lại, phong cách suit của Pháp được coi là thanh lịch, tinh tế và cổ điển, thể hiện sự chăm sóc đến từng chi tiết và chất liệu cao cấp, đồng thời cũng mang tính đa dạng và sáng tạo nhờ đóng góp của các nhà thiết kế hàng đầu.

Tại sao phong cách suit Pháp không được ưu chuộng trong giới sartorial?

Nằm kẹp giữa 2 nền âu phục hàng đầu là Anh vs Ý nên phong cách của ng Pháp có phần bị lép vế. Vì sao tạo nên điều này? Có một vài lý do mà tôi nhận thấy đó là:

Style hơi dị biệt

Kỹ thuật cắt may khó

Giá thành cao

Alexander-Kraft-phong-cach-suit-phap
Alexander Kraft – Fashionista có tiếng trong giới âu phục Pháp

Phong cách suit của người Pháp chịu ảnh hưởng từ cả phong cách của Anh lẫn của Ý. Form dáng suit của Pháp không khác quá nhiều so với kiểu Anh nhưng cấu trúc lại có nhiều nét của Ý, và đại khái có 1 vài yếu tố khác biệt đặc trưng riêng biệt.

Người Pháp rất thích nhấn mạnh phần vai áo với đặc trưng lớn nhất chính là loại vai áo Pagoda shoulder điệu đà, cái tên cũng chính để đặc tả kiểu dáng như mái bảo tháp này. Hai điểm nối với bên tay áo nhô cao lên ráp lại tạo những nét phồng lên trông như tay áo sơ mi. Qua đó tạo hiệu ứng vai rộng và uy phong hơn.  

Marc-Jacobs-phong-cach-suit-phap
Vai áo đặc trưng của – Pagoda shoulder

Tiếp đến là miệng ve áo là dạng biến thể gọi là ve áo miệng cá, một dạng ve có độ mở nằm ở giữa ve nhọn và ve K ta thường thấy. Rất điệu đà đúng với bản tính người Pháp. 

phong-cach-suit-phap-1
Ve áo miệng cá đặc trưng của phong cách suit Pháp

Về cách mặc thì có một thứ luật bất thành văn đó là phải mặc cùng áo gile 2 hàng khuy và phải đeo cà vạt. Loại gile này cũng chính là loại gile thường dùng trong lễ phục morning suit. 

Phong cách âu phục của người Pháp hướng tới cảm giác cầu kỳ kiểu cách và cao cấp. Cũng vì lẽ đó nên giá thành của những bộ âu phục chuẩn thường có giá thành cực kỳ cao. Có chăng chỉ những dân chơi sartorial lâu năm chính hiệu mới sẵn sàng may đo cho mình một bộ.

phong-cach-suit-phap-2
Phong cách suit Pháp luôn mặc kèm với gile 2 hàng khuy

Bởi vậy nên tôi thấy rằng với lối ăn mặc có phần hoa lệ và điệu đà thế này thực không hợp để hướng tới số đông. Tuy nhiên, suit Pháp cũng có những phong cách riêng biệt và chỉ cần nhìn vào để biết bạn là một người có “gu” thực sự khác biệt và đẳng cấp. 

Vinh Chỉn chu là chuyên gia tư vấn thời trang theo phong cách Sartorial, vì vậy khi có nhu cầu định hình phong cách, xây dựng hình tượng thì hãy liên hệ với Vinh qua thông tin sau:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
.
.
.
Sơ đồ bài viết