Kiến thức thời trang

Suspender là gì? Tìm hiểu về Dây kéo quần nam

Suspender là một vật dụng không thường thấy tại Việt Nam tuy nhiên lại phổ biến tại nước ngoài, đặc biệt là phương Tây. Vậy Suspender là gì? Công dụng dây kéo quần nam như thế nào?

Suspender là gì? Tìm hiểu về Dây kéo quần nam
Suspender là gì? Tìm hiểu về Dây kéo quần nam

Lịch sử hình thành Suspender

Từ trước đến nay, con người ta phát minh rất nhiều cách thức khác nhau để giữ chiếc quần luôn ở đúng vị trí: Tránh tụt. Tuy nhiên có lẽ chúng ta thường quen mắt nhất với 2 loại item phổ biến đó là: Thắt lưng và dây kéo quần (Suspender).

Vào những năm đầu của thế kỉ thứ 18 tại Pháp, người ta sử dụng những sợi vải, ri băng có tính chất co dãn để vắt qua 2 vai và cố định quần, tuy nhiên loại phụ kiện này ở thời điểm đó không được phép có mặt ở nơi công cộng. Cho đến những năm 1820, có một nhà thiết kế người Anh tên là Albert Thurson bắt đầu sản xuất ra phiên bản hiện đại của suspender như chúng ta biết đến ngày nay. Ở thời điểm đó, Suspender dùng để cố định và đặc dụng cho quần cạp cao. Giờ đây, trong thế kỉ 21 này, chiếc Suspender lại trở lại làng thời trang và biến thành món đồ không thể thiếu của những quý ông Sartorial.

Suspender là gì?

Suspender là 1 phụ kiện được cấu tạo từ một lớp dải vải dài (có thể mix với da thuộc) dùng để treo vắt lên vai người mặc với mục đích chính là giữ chặt chiếc quần. Tại Việt Nam thì Suspender có thể được gọi với cái tên là Dây kéo quần nam.

Để cố định Suspender với quần thì người ta thường dùng những kẹp nhỏ hoặc các nút cài. Hình dạng Suspender có thể dưới dạng hình chữ “X” , “Y” hoặc chữ “H” phía sau lưng của người mặc.

Hiện nay Suspender ít phổ biến do sự thay đổi trong thiết kế cạp quần. Trước đây Dây kéo quần nam thường được dùng cho những chiếc quần cạp cao mang hơi hướng cổ điển. Hiện nay những chiếc quần đó đã được thay thế bằng những chiếc cạp trung hoặc thấp đồng những với Suspender không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, đối với quý ông theo phong cách Sartorial thì phụ kiện này là không thể thiếu.

Suspender là gì? Tìm hiểu về Dây kéo quần nam
Suspender là gì? Tìm hiểu về Dây kéo quần nam

Cách sử dụng Suspender

Suspender là phụ kiện mang hơi hướng cổ điển nên thường sẽ được dùng cùng với Suit và âu phục dạng “classic men wear”. Để sử dụng Suspender thì rất dễ, chúng ta chỉ cần cố định 1 đầu của Dây kéo quần phía sau lưng (bằng cúc hoặc kẹp), kéo Suspender qua vai và cố định vào cạp quần phía trước.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng Suspender đó là:

  • Suspender thường đi cùng với quần cạp cao, vì vậy nếu loại quần cạp khác sẽ không trọn vẹn tính chất của nó;
  • Đã dùng Suspender thì không nên dùng thắt lưng: 2 trang bị này đều phục vụ cố định quần và tránh tụt nên nếu dùng 2 cái cùng lúc sẽ không hợp lý – trừ khi bạn muốn nổi bật hơn.
  • Suspender nên được coi là phụ kiện, có nghĩa rằng trong 1 bộ trang phục thì không nên lấy suspender trở thành điểm nổi bật, gây chú ý. Dây kéo quần là chi tiết phụ để bổ trợ cho chiếc somi, bộ suit … Vì vậy Suspender đẹp nhất là khu lấp ló bên trong bộ âu phục được chủ nhân mặc lên.

Vinh Chỉn chu là Stylist cá nhân, hỗ trợ các bạn xây dựng hình tượng, định hướng phong cách thời trang. Vì vậy khi có nhu cầu tư vấn thêm, hãy liên hệ với Vinh qua thông tin sau đây:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
.
.
.
Sơ đồ bài viết