Kiến thức thời trang

Phân biệt Suit và Vest khác nhau như thế nào?

Trên đời sống thực tế người ta thường xuyên sử dụng xen lẫn 2 thuật ngữ này để chỉ 1 bộ âu phục. Vậy phân biệt suit và vest khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu?

Vest và Suit khác nhau như thế nào?

Vest là gì?

Nếu hiểu đúng theo ngữ nghĩa tiếng Anh  thì Vest được ám chỉ chiếc áo ghi lê mặc trong bộ âu phục. Nếu hiểu theo nghĩa này thì Vest và Suit là khác nhau bởi vì Vest chỉ là 1 chiếc áo ghi lê bên trong còn Suit là cả bộ âu phục.

Suit là gì?

Theo cách hiểu quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng thì suit có nghĩa là một bộ âu phục gồm tối thiểu áo và quần, có thể thêm 1 áo gile để trở thành suit 3 mảnh. Thêm một đặc tính nữa đó là phần lớn các bộ suit sẽ được đồng bộ nhau về mặt chất liệu, màu sắc, họa tiết… Nếu có sự khác nhau sẽ không được gọi đúng nghĩa là bộ suit mang tính chất trang nhã và chỉn chu.

Phân biệt Suit và Vest tại Việt Nam

Có một sự thật là tại Việt Nam chúng ta quen gọi suit là vest dựa trên gốc mượn từ tiếng Pháp đó là Complet Veston, lấy mốc là tiếng Anh thì gọi thế là sai, tuy nhiên vì đây là từ đi mượn ngoại ngữ khác, nói ai cũng hiểu. Vậy nên quen sao gọi vậy cũng được, và mọi người đều hiểu. Ở thời điểm hiện tại, các bác lớn tuổi hoặc bậc cha chú sẽ quen gọi 1 bộ âu phục là Vest, còn đối với người trẻ theo phong cách Sartorial thì thường sử dụng từ suit để cùng chỉ chung 1 bộ trang phục.

Phân biệt Suit và Vest tại Việt Nam

Các loại Suit nam phổ biến

Hiện nay trên thế giới có những phong cách suit cho đàn ông hiện hữu ở 3 phong cách chính, đó là:

  • Phong cách suit Anh
  • Phong cách suit Ý
  • Phong cách suit Mỹ

Tạm thời chưa có phong cách nào là đặc thù để mô tả phong cách suit Hàn hay Việt Nam, nên về cơ bản dù là người Việt hay người Hàn cũng đều chủ yếu dựa vào 1 trong 3 loại phong cách như bên trên để sử dụng. Còn với danh xưng mỹ miều là “vest Hàn” như tôi đã đề cập thì không phải là một phong cách được công nhận một cách chính thức.

Phân biệt các loại Suit kiểu Anh - Ý - Mỹ
Phân biệt các loại Suit kiểu Anh – Ý – Mỹ

Tìm hiểu phong cách Suit Anh

Ở châu Âu có 2 trường phái âu phục chính, đó là Anh và Ý. Điều kiện thời tiết – khí hậu, môi trường văn hoá xã hội, con người .v.v. đều ảnh hưởng lên phong cách riêng của mỗi trường phái. 

Đối với cái nôi của âu phục thế giới – Anh quốc, phong cách âu phục của họ đặc thù ở vài điểm như sau:

  • Về cơ bản bộ trang phục và người mặc lên có thể liên tưởng tới hình dáng đồng hồ cát.
  • Về mặc chiếc áo (jacket) thì sẽ có vai đẩy rộng và lót đệm vai dày tăng độ cao. Eo thu gọn, vạt áo xẻ 2 bên hướng tới việc Vai rộng, eo thu gọn, hông nở.

Tuy vậy thì trong lòng nước Anh vẫn còn chia ra làm vài dạng phong cách nữa mình sẽ nói thêm sau.

Tìm hiểu phong cách Suit Ý

Đối với trường phái âu phục của nước Ý thì cũng giống như Anh quốc, cũng chia làm nhiều trường phái nhỏ như Milan, Florence, Roma, Napoli. Trường phái âu phục của Ý dĩ nhiên có ảnh hưởng từ Anh quốc, 3 khu vực Milan – Florence – Roma về cơ bản kiểu dáng ít nhiều tương tự suit Anh quốc, khác biệt lớn nhất nằm ở kỹ thuật nhẹ hoá âu phục đi mà thôi.

Dáng người Ý cơ bản là vai rộng, eo thon, xương hông hẹp và cũng ko được cao to như người Anh. Vì vậy khu vực vạt áo sẽ thường may ôm hơn rất nhiều so với suit của Anh, có thể liên tưởng hình chữ Y dài. Vạt áo thậm chí cũng thường không có xẻ tà.

Riêng trường phái Napoli thì gần như đoạn tuyệt với di sản thiết kế từ Anh Quốc, cực kỳ độc đáo và vì vậy cũng thường được lấy ra làm biểu tượng cho phong cách suit Ý. Với đặc điểm nóng nực của vùng Địa Trung Hải, suit Napoli bỏ hết các thể loại kết cấu áo như trong suit Anh quốc, biến thành 1 kiểu gọi là unstructured suit. Các chi tiết áo cũng rất đặc biệt, miệng túi ngực trông như hình con thuyền, túi áo bên hông thì ốp giống hình cốc rươụ vang, vai áo chắp lại phồng phồng được lấy cảm hứng từ chi tiết của áo sơ mi. Thỉnh thoảng còn có thêm 1 khuyết nữa trên ve áo tạo thành loại “giả 3 khuy”, cũng như ko là chết mà để ve áo lượn cong một cách rất tinh tế. Về cơ bản thì nhẹ nhàng hơn suit Anh quốc rất nhiều, chiều dài áo và quần cũng thường ngắn hơn 1 chút.

Và đối với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam (nhất là ở trong miền Nam) thì sử dụng suit phong cách Ý là rất phù hợp. 

Tìm hiểu phong cách Suit Mỹ

Kiểu suit nam này được biết đến khá nhiều vào những năm của thế kỷ 19 nhưng vào 1920, suit kiểu Mỹ mới thực sự trở nên nổi tiếng nhờ cách ăn mặc của các sinh viên trường Ivy League (những trường Đại học tư thục ưu tú nhất của nước Mỹ).

Những đặc điểm dễ nhận dạng nhất của phong cách này là đường xẻ tà đơn sau lưng, cổ tay áo cao, túi áo có nắp và độn vai theo cách tự nhiên và nhẹ nhàng nhất (có khi không độn). Và chi tiết dễ dàng nhận ra nhất ở bộ suit nam kiểu Mỹ là phom dáng rộng thùng thình và phóng khoáng. Phong cách Suit Mỹ hay được gọi với cái tên là “Suit tủ lạnh” khi bộ âu phục mặc lên người thường mang tính chất cơ bắp với đường nét cứng rắn, đồ sộ. Phong cách này phù hợp với nhiều người có tuổi hoặc người muốn trông mình già đi.

Chín vì lý do này nhiều người cho rằng kiểu suit của Mỹ được cho là “ít phong cách” nhất. Với sự phát triển của thị trường và thị hiếu khách hàng thì các thiết kế đã được thay đổi trẻ trung hơn với phom dáng ôm hơn, fit hơn so với kiểu cổ điển

Nếu bạn chưa biết phân biệt các loại suit/ vest và mong muốn mua một bộ suit, chọn vest nam theo chuẩn phom dáng, hoàn cảnh, tính chất công việc mà chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với Vinh Chỉn chu để được tư vấn và hỗ trợ phong cách:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
.
.
.
Sơ đồ bài viết