Kiến thức thời trang

Lưu ý khi chọn vest nam – Liệu người Việt có hợp mặc âu phục?

Chọn vest nam cho người Việt là vấn đề nhiều người quan tâm. Liệu người Việt có hợp mặc âu phục hay không là câu hỏi nhiều người băn khoăn. Theo Vinh Chỉn chu thì suy nghĩ này thường xuất hiện bởi vì số lượng người Việt biết cách mặc âu phục không nhiều. Việc mặc chưa đẹp liệu có đồng nghĩa với việc không mặc được, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Suit và vest có gì khác nhau

Trên thực tế, từ Vest là từ chưa chuẩn theo ngôn ngữ quốc tế để chỉ một bộ âu phục, thay vì đó mọi người thường sử dụng từ Suit. Tuy nhiên theo cách gọi phổ biến của người Việt được lấy nguồn gốc từ tiếng Pháp là Complet Veston nên được gọi tắt là Vest. Vì vậy gọi Suit hay Vest tại Việt Nam cũng được hiểu là ám chỉ một trang phục có nguồn gốc phương Tây gồm ít nhất 1 áo khoác (hay còn gọi là Jacket) và 1 quần (hay còn gọi là quần âu) với chất liệu và màu sắc tương đồng với nhau, nếu có thêm 1 áo ghi lê (hay còn gọi là gile) thì sẽ được gọi là 1 bộ “suit 3 mảnh”.

Những loại vest phổ biến tại Việt Nam

Có rất nhiều phong cách âu phục trên thế giới, tuy nhiên tựu chung lại thì có 3 phong cách chính được xuất phát từ 3 quốc gia khác nhau tạo nên 1 nền tảng phong cách suit phong phú, đa dạng phù hợp thể trạng từng người. Bản thân âu phục chủ yếu chia làm 3 trường phái chính là:

  • Âu phục Anh – British suit
  • Âu phục Ý – Italian suit
  • Và âu phục Mỹ – American suit
Suit kiểu Anh – Ý – Mỹ

Hiện tại trên thế giới cũng chưa công nhận, định danh một phong cách suit nào của người Việt cả. Mặc dù vậy thị trường may mặc âu phục Việt Nam trong những năm gần đây đang có những bước phát triển nhảy vọt, đây thực sự là một điều đáng mừng.

04 lưu ý khi chọn vest nam

Có một thực tế rằng, tạng người phương tây nói chung với thể hình cao to, đắp trực tiếp tỉ lệ suit này của họ sang khổ người Việt Nam dĩ nhiên sẽ bị lệch lạc về số đo và rất không ăn khớp.

Muốn mặc âu phục cũng cần có kiến thức, bạn cần hiểu nó mới sử dụng được tốt và đây hoàn toàn là vấn đề về logic. Và người Việt chúng ta thì đa phần đều rất hạn chế về mặt này nên việc khó mặc đẹp được ngay từ đầu âu cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Người không biết thì không luận tội. Thực tế thì ngoài kia có rất nhiều anh trai Tây cũng không hề chỉn chu trong cách sử dụng âu phục, cũng như là không phải người Tây nào cũng biết cách thẩm rượu vang, nếm xì gà vậy.

“Hoàng tử tình ca” Ed Sheeran chọn vest nam/suit “thảm hoạ”

Nhiều bạn cũng nói rằng, ngày nay người Tây còn ít mặc suit thì việc gì mình phải mặc cho mệt. Bạn nói đúng thực trạng rồi và tôi sẽ nói sâu hơn về câu chuyện này ở một dịp khác. 

Ở đây tôi muốn nhấn mạnh rằng, dù xã hội ngày nay đã thay đổi ít nhiều nhưng âu phục vẫn là trang phục có tính chất toàn cầu và sẽ vẫn luôn cần sử dụng đến, ít hay nhiều sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện làm việc và cuộc sống của mỗi người.

Suit là trang phục quy chuẩn toàn cầu

Vậy khi chọn 1 bộ suit/vest nam chúng ta cần lưu ý điều gì:

Thứ nhất, màu sắc phải phù hợp

Mỗi người sẽ có những điều kiện làm việc, môi trường sống khác nhau. Theo tôi nên sử dụng những màu sắc phổ biến có tính “thực dụng cao” như: Xanh navy (xanh tím than), ghi xám và tất nhiên rồi đó là màu đen. Tránh sử dụng những màu sắc quá sặc sỡ ngay từ ban đầu như: màu đỏ, màu hồng, màu cam … vì sử dụng những bộ suit này cần kiến thức và sự hiểu biết nhất định trong phối đồ và không phù hợp với nhiều hoàn cảnh – hay nói cách khác là tính thực dụng thấp.

Thứ hai, kích cỡ bộ suit

Để đảm bảo tính chất trang trọng mà bộ suit mang lại thì người mặc cần lựa chọn kích cỡ thật sự phù hợp. Nếu mặc quá rộng trông sẽ rất luộm thuộm, còn nếu mặc quá chật thì gây cảm giác bức bí, khó chịu và mất đi tính chất sang trọng của bộ vest/ suit. Dù mặc thế nào theo hai cách trên thì đều gây tác dụng ngược với tính chất chỉn chu mà đáng nhẽ bộ vest mang lại.

Thứ ba, chọn vest nam theo chất liệu

Đặc biệt ở những môi trường nóng bức như Việt Nam thì chất liệu là điều hết sức phải lưu tâm. Chúng ta không nên chọn những chất liệu kém như polyester – nilon hoặc những loại chất liệu quá dày như len, dạ … thay vào đó hãy nên tìm đến những loại chất liệu mỏng và nhẹ hơn như: len lạnh, seersuckers hay linen (vải lanh)

Thứ tư, kiểu dáng của suit/vest

Ngoài những yếu tố về màu sắc, chất liệu và kích cỡ thì kiểu dáng bộ suit/vest cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng để có thể khắc phục tối đa hạn chế của hình thể mỗi cá nhân. Từ lựa chọn loại vai có đệm hay không cho đến bản ve áo nên rộng và cao thế nào, tỉ lệ đặt khuy/ cúc, có hay không xẻ tà … đều sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến form dáng của bộ suit và sự tôn dáng cần có của người mặc.

Rõ ràng, việc lựa chọn để quyết định mua hay may một bộ vest thế nào là điều quan trọng, cần dành nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu và ra quyết định. Có những người lựa chọn chưa chuẩn dẫn đến giá trị sử dụng của bộ trang phục này bị giảm đi và đôi khi chỉ mặc một lần rồi bỏ. Điều này gây lãng phí không cần thiết và bạn cần một người hướng dẫn để ra quyết định đúng đắn hơn.

Liệu người Việt có hợp mặc suit không?

Người Việt chúng ta thể hình nhỏ nhắn, không mấy khi sử hữu những đường nét cool ngầu như các anh trai tây mà bù lại ưu điểm của chúng ta nằm ở vẻ ngoài nho nhã, thư sinh. Đó là điều cũng không thường bắt gặp ở người Tây. Mỗi giống nòi đều có một điểm mạnh riêng.

Điều này chủ yếu xuất hiện một cách tự nhiên bởi nền văn hoá nho học lâu đời của xã hội Việt Nam. Và khi sử dụng âu phục làm bệ phóng, nét cuốn hút ẩn hiện này sẽ dần dần hé mở, càng nhìn ngắm càng thấy hấp dẫn.

Phái đoàn ngoại giao Việt Nam năm 1946 tại Fontainebleau, Pháp. chọn vest nam rất phù hợp

Lấy ví dụ bằng bức ảnh của phái đoàn ngoại giao của nước VNDCCH do cố thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu tại hội nghị Fontainebleur, đa phần đều là những người thấp nhỏ ốm o đúng chất người dân tộc Việt. 

Ở đây chúng ta thấy họ toát ra thứ thần thái ngút trời của việc đòi lại quyền độc lập tự do cho dân tộc, thứ thần thái đó chính là của người Việt Nam chúng ta đấy.

Có thể khẳng định rằng, người Việt hoàn toàn có thể mặc được và mặc đẹp âu phục một cách dễ dàng chỉ là lựa chọn đúng và phù hợp hay không mà thôi.

Nếu bạn cần may, mua một bộ suit, chọn vest nam theo chuẩn phom dáng, hoàn cảnh, tính chất công việc mà chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với Vinh Chỉn chu để được tư vấn và hỗ trợ:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
.
.
.
Sơ đồ bài viết