Kiến thức thời trang

Đi phỏng vấn mặc gì? Làm sao để lại ấn tượng với HR?

Đi phỏng vấn mặc gì là điều nhiều người băn khoăn. Đối với tôi, đi phỏng vấn cũng hơi giống đi xem mặt, ra mắt 1 chút, khuôn mặt dĩ nhiên quan trọng nhất. Thế nhưng khác nhau ở chỗ là thông điệp truyền đạt tới HR, nhà tuyển dụng không phải là “Ở đây tôi đẹp trai nhất” mà là “ở đây tôi đáng tin cậy nhất”.

Và bởi vậy trang phục sử dụng sẽ cần xoay quanh 2 chữ “đáng tin” này.

Mặc gì khi đi phỏng vấn tại cơ quan nhà nước?

Đối với mỗi môi trường làm việc lại có những yêu cầu khác nhau khi đi phỏng vấn cũng như tiếp nhận công việc. Vì vậy môi trường nhà nước hay môi trường tư nhân sẽ có ít nhiều sự khác biệt.

Đối với môi trường nhà nước, đây là môi trường mang tính quy củ và cứng nhắc hơn tư nhân. Trong môi trường này phần lớn mọi người không muốn nổi bật và thể hiện cá tính trong quá trình tuyển dụng vì dễ gây chú ý. Vì vậy cũng sẽ có những quy định cơ bản về trang phục đi phỏng vấn chung chung như sau:

  • Mặc áo có cổ đi phỏng vấn, thường là áo sơ mi và hạn chế sử dụng áo phông
  • Không mặc áo khoét cổ sâu, hở nách hoặc hở hang quá nhiều – dạng croptop
  • Không đi dép tông, dép xỏ ngón, khuyến nghị đi giày da hoặc dép có quai
  • Không nên mặc quần jean/ quần bò, nên sử dụng quần có chất liệu kaki hoặc quần âu, không nên bó sát vào cơ thể.
  • Hạn chế sử dụng những phụ kiện gắn trên cơ thể như: khuyên tai, khuyên mũi

Như đã nói, ở môi trường này cần ăn mặc trang phục một cách cơ bản và tránh nổi bật quá đà gây chú ý. Chủ đề ăn mặc ở đây thì tất cả sẽ xoay quanh chủ đề đó là “đơn giản hết lấc” và “tính hòa nhập”.

Mặc gì khi đi phỏng vấn tại doanh nghiệp

Khác với môi trường nhà nước, đi phỏng vấn tại môi trường tư nhân sẽ thoải mái hơn để thể hệ sự khác biệt của bản thân thông qua cách thức ăn mặc. Hiện nay, văn hóa và đặc điểm mỗi doanh nghiệp là khác nhau nên cũng có nhiều doanh nghiệp rất thoải mái trong văn hóa ăn mặc – miễn là làm được việc, ngược lại họ cũng rất thích thú và ấn tượng đối với người vừa được việc, vừa được mắt.

Theo Vinh Chỉn chu nghĩ rằng việc lựa chọn 1 bộ suit khi đi phỏng vấn là điều nên làm. Nếu ví von việc đi phỏng vấn là tham gia một cuộc chiến thì Suit chính là một bộ giáp giúp bản thân chững chạc và trông đáng tin cậy hơn.

Lựa chọn áo khi đi phỏng vấn

Tôi tin rằng hiện nay khi chọn áo sơ mi thì đại đa số các bạn trẻ sẽ luôn tìm đến những loại áo trơn màu (màu trắng, màu hồng nhạt chẳng hạn) nhưng điều này thực sự gây nhàm chán, trang phục sẽ không có nhiều ý nghĩa và quá an toàn. Tôi tin rằng với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều hướng đến sự phát triển thì họ cũng không ưu tiên những nhân viên quá an toàn – việc mặc áo trắng, vest đen đang ám chỉ điều đó.

Lựa chọn áo khi đi phỏng vấn
Lựa chọn áo khi đi phỏng vấn

Ở đây tôi sẽ đề xuất các bạn trẻ sử dụng loại áo sơ mi kẻ sọc khi đi phỏng vấn. Áo kẻ sọc không nên là loại họa tiết quá màu mè, loại áo này nên có họa tiết nhã nhặn đủ lịch sự, độ rộng của đường kẻ sọc phải vừa đủ bởi nếu rộng quá thì khoa trương mà sít quá thì mất hết ý nghĩa sử dụng ban đầu.

Lựa chọn quần, giày và tất khi đi phỏng vấn

Đối với lựa chọn quần, theo tôi nên lựa chọn những chiếc quần âu tối màu ghép cùng 1 đôi giày da đen hoặc nâu đậm tùy theo màu quần. 

Lựa chọn giày khi đi phỏng vấn
Lựa chọn giày khi đi phỏng vấn

Đối với tất thì bạn nên lưu ý sử dụng những loại tất cao cổ loại mỏng vừa phải đủ lịch sự, tuyệt đối không nên sử dụng những chiếc tất ngắn cố – dạng tất thể thao bởi vì phỏng vấn thường sẽ ngồi, nếu mà lộ bắp chân lông lá ra thì quả thực không đẹp chút nào. HR thường là những người cực kỳ tinh ý và chi tiết kiểu này thường sẽ chẳng mấy ai bỏ qua. 

Lựa chọn Suit, áo khoác thế nào khi đi phỏng vấn

Trong trường hợp bạn cần có áo khoác ngoài, vậy thì lựa chọn đầu tiên luôn luôn sẽ là suit jacket hoặc blazer. Màu nên lựa chọn trong trường hợp này nên là Xanh Navy hải quân luôn luôn tối ưu nhất, không bị già mà giúp da sáng hơn. Màu mid blue cũng là một lựa chọn rất tốt. Khi lựa chọn những màu này bạn sẽ trông có sự vững trãi và uy tín sẽ rất phù hợp vs những ai phỏng vấn cho cấp bậc quản lý.  

Lựa chọn jacket, suit, áo khoác khi đi phỏng vấn
Lựa chọn jacket, suit, áo khoác khi đi phỏng vấn

Tuyệt đối không nên sử dụng những loại suit sáng màu hoặc hoa hòe hoa sói vì sẽ trông rất rối mắt, trẻ con và thiếu sự tin tưởng. Nếu mặc những trang phục kiểu vậy khả năng cao sẽ đi ra cửa và không tiễn.

Dịch vụ tư vấn mặc khi đi phỏng vấn

Mặc gì khi đi phỏng vấn cần phải được chú ý và đặt vai trò cao hơn. Một buổi phỏng vấn với rất nhiều ứng viên, không chỉ là cơ hội việc làm mà là cánh cửa mở ra hướng tới 1 sự nghiệp tương lai, vì vậy có được lợi thế, thể hiện được mình và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Hãy mặc thật chỉn chu để không thể chê vào đâu được và cũng không quá lố để bị trừ điểm mà không biết. Nếu bạn cần tư vấn, tìm kiếm những item phù hợp với buổi phỏng vấn thì hãy liên hệ để được Vinh Chỉn chu tư vấn nhé:

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
.
.
.
Sơ đồ bài viết