Kiến thức thời trang

Có nên mặc Sơ mi ngắn tay với Suits?

Sơ mi ngắn tay là một sản phẩm thời trang rất phổ biến. Cách mặc sơ mi ngắn tay với suits/ vest cũng phổ biến không kém. Có nên mặc sơ mi ngắn tay với Suits không?

Nhiều khi tôi không hiểu sao trên đời lại có 1 thứ sản phẩm được gọi tên là dress shirt ngắn tay được nhỉ, ảo ma …

Có nên mặc sơ mi ngắn tay
Có nên mặc sơ mi ngắn tay

Phong trào sơ mi ngắn tay với suits

Theo Vinh quan sát thì phong trào này có lẽ bắt nguồn từ Nhật Bản, tôi cũng chỉ đoán vậy thôi vì mật độ người ăn mặc như vậy ở đó là tôi thấy nhiều nhất. Ở Việt Nam thực ra cũng có rất nhiều nhưng thường bắt gặp nhất ở các bác đã có tuổi, công chức hay cán bộ nhà nước, ý tôi nói ở đây là để đưa ví dụ và tôi thì hoàn toàn không chê hay đánh giá gì họ. Một số khách hàng của tôi trước đây cũng mặc theo phong cách đó nhưng giờ thì hết rồi. 

Khái niệm Dress Shirt

Theo tôi mọi người nên có sự phân biệt rõ ràng, hãy nhớ rằng đã là áo sơ mi dress shirt thì không hề có khái niệm nào gọi là dress shirt cộc tay hết, đã là dress shirt thì phải là áo dài tay. Và nói thật là dù nhan sắc có tuyệt cỡ nào đi nữa, mặc sơ mi dress shirt cộc tay tự dưng độ sang bước xuống hẳn 1 bậc thang (ở đây tôi xin nhấn mạnh là chỉ nói riêng áo dress shirt nhé) 

Trong thời đại cũ khi mà luật lệ trong ăn mặc còn cứng nhắc thì giới tinh anh luôn luôn mặc áo dài tay kể cả khi đó là mùa hè. Và họ cũng là tiêu chuẩn để xã hội học hỏi theo. Vậy nếu mùa hè mà nóng quá, đặc biệt với khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam, việc mặc sơ mi dài tay đôi khi khiến trời nóng càng thêm nóng, tuy nhiên thì chúng ta hoàn toàn có thể xắn tay lên hoặc dùng những phụ kiện khác trông sẽ sartorial hơn như là: Đai giữ tay áo sơ mi – Sleeve holder

Thời đại ngày nay thì đã khác nhiều rồi, đã thoải mái và tự do hơn xưa rất nhiều. Sơ mi cộc tay hoàn toàn là một lựa chọn tốt cho mùa hè nóng nực, tuy nhiên riêng đối với những bộ suit uy tín chỉnh tề hãy chỉ sử dụng sơ mi dress shirt dài tay nhé.

Mặc sơ mi ngắn tay với suit
Mặc sơ mi ngắn tay với suit

Cách mặc suit mà không bị nóng

Trong trường hợp các bạn muốn sử dụng áo cộc tay cùng suit/blazer thì việc bắt buộc phải làm đó là dress down bộ trang phục xuống mức Smart Casual hoặc Casual. Trong trường hợp đó thì sơ mi cổ nhạn hoặc polo sẽ là lựa chọn hợp lý vì môi trường công sở ở VN về cơ bản cũng khá dễ tính. Một điểm lưu ý nữa, hãy chú ý sử dụng những item có chất liệu tương khớp nhau ở bề mặt vải nhé.

Có nên mặc sơ mi ngắn tay với Suit không?

Đối với Vinh Chỉn chu thì sẽ rất hạn chế lựa chọn sơ mi ngắn tay trong trang phục hàng ngày và đặc biệt là với Suit – trang phục mang tính lịch sự, nhã nhặn bởi vì:

Lý do đầu tiên thì từ trước đến nay sơ mi cộc tay khiến tôi lộ rõ khuyết điểm của tạng người mảnh khảnh, hai cánh tay có được chút cơ bắp cũng không khoả lấp đc hết nhược điểm này. 

Lý do thứ 2, sơ mi cộc tay luôn đem lại cho tôi cảm giác luộm thuộm, lửng lơ. Nếu muốn thoải mái vận động tôi sẽ chọn áo phông hoặc polo. 

Lý do thứ 3, sơ mi cộc tay trông thiếu nam tính hơn một chiếc sơ mi dài tay được xắn tay áo.

Lý do cuối cùng, đối với tính chất một bộ âu phục (vest, suits) thì cần phải hở tay áo sơ mi ra ngoài (từ 1 – 2cm). Một bộ trang phục chỉnh tề thì đấy là một yếu tố để xem xét, khi mặc sơ mi ngắn tay thì điều đó là không thể.

Trên đây là góc nhìn riêng của Vinh về cách ăn mặc Sơ mi ngắn tay với Suit, tuy nhiên thời trang là không giới hạn nên Vinh tin rằng đây là sự lựa chọn của nhiều người dù đồng ý hay không với quan điểm này. Vinh Chỉn chu là chuyên gia tư vấn thời trang theo phong cách Sartorial, vì vậy khi có nhu cầu định hình phong cách, xây dựng hình tượng thì hãy liên hệ với Vinh qua thông tin sau:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
.
.
.
Sơ đồ bài viết