Kiến thức thời trang

Cổ áo Button Down là gì? Đặc điểm của loại cổ áo này

Cổ Button-Down là loại cổ áo phổ biến tại các nước phương Tây hoặc âu phục cổ điển. Gần đây khi phong trào ăn mặc theo phong cách Sartorial được nhiều người hưởng ứng thì loại cổ này dần nhìn thấy nhiều hơn tại Việt Nam. Vậy cổ Button Down là gì? Đặc điểm của loại cổ này như thế nào?

Cổ áo Button Down là gì?

Tại nước ta và Trung Quốc thì gọi loại cổ áo này là cổ cài cúc. Còn tại các nước phương Tây đặc biệt là nước Anh người ta gọi loại là button-down. Loại cổ áo này là thiết kế kinh điển của người Mỹ rất nổi tiếng qua các mẫu áo của hãng Brook Brothers. Cũng tương tự đặc trưng tính cách đơn giản bộc trực phóng khoáng của người Mỹ theo nguyên lý:

Nếu lá cổ không chịu nằm xuống ấy hả, hãy ghim lại bằng cúc là nằm im ngay lập tức. 

Đặc trưng của cổ Button Down nguyên bản là lá cổ to, vót nhọn phần đáy với cấu trúc mềm mại và mỗi bên là cổ đều có một khoảng hở nhỏ và một chiếc cúc được gắn vào phần áo phía dưới để cố định. Tôi tin rằng với thiết kế này còn khá xa lạ với phần đa người Việt nên cảm giác tiếp xúc lúc ban đầu khá là “không thuận mắt”, tuy nhiên chi tiết chiếc cúc, lá cổ với phần lỗ hở sẽ là chi tiết giá trị và hữu ích nhất của trang phục này.

Cổ Button Down là gì
Cổ Button Down là gì

Lịch sử cổ Button Down như thế nào?

Diện mạo của mẫu áo sơ mi cổ button down hiện nay là kết quả của nhiều thế kỷ kể từ khi thời trang ra đời, biến đổi và thăng hoa. Ít ai biết được rằng chi tiết cổ áo cài khuy đặc trưng của sơ mi button down vốn được sinh ra để dành cho việc chơi môn polo.

Đặc trưng của môn thể thao này là người ta sẽ cưỡi ngựa để vận động, tuy nhiên nếu lá cổ không được cố định sẽ rất dễ bung và phe phẩy trước mặt người chơi khiến trải nghiệm chơi polo và hoạt động người chơi bị ảnh hưởng. Vì lẽ đó, những chiếc cúc cố định cổ áo ra đời là đặc trưng của loại cổ Button Down

Sau khi xem cách người ta giải quyết vấn đề trong môn polo, Brooks là cháu nội của nhà sáng chuỗi cửa hàng quần áo Brooks Brothers đã rất thích thú và đem ý tưởng này về Mỹ. Đến những năm 1896, nhà may này chính thức sản xuất nên những chiếc áo sơ mi button down đầu tiên. Khi này kiểu áo cổ button-down này chỉ dành cho tầng lớp giàu có nhưng rồi cũng sớm được phổ cập cho giới vận động viên bởi họ cũng gặp vấn đề với áo thi đấu giống như người chơi môn polo. Mọi thứ cứ tiếp diễn cho tới khi áo sơ mi button down trở thành thứ phổ biến như ngày nay.

Các loại thiết kế cổ áo Button-Down

Phải khẳng định rằng, những chiếc lá cổ càng to bản thì càng thể hiện và khẳng định vị thế của người mặc. Vì vậy Vinh Chỉn chu cũng khuyên mọi người sử dụng những loại cổ áo có lá cổ to sẽ đẹp hơn, sang hơn nhiều so với những loại cổ nhỏ. Đối với cổ áo nhỏ, khi thắt cà vạt rất dễ để lộ phần dây cà vạt bên viền hoặc phía sau cổ áo gây sự thiếu trang trọng, mất đi tính lịch sự vốn có.

Cổ áo Button Down ban đầu thiết kế những chiếc cúc để ghim lại những chiếc lá cổ to bản, tuy nhiên khi xã hội phát triển và sáng tạo trong thời trang là vô hạn thì có những thiết kế mà lá cổ bé đi rất nhiều, thon hơn và những chiếc cúc khi này giống như vật trang trí hơn là cố định lá cổ áo như ý nghĩa trước đây.

Hiện nay, thay vì sử dụng những khe cài cúc thì nhiều nhà may, cửa hàng có bán những chiếc áo Button Down cách điệu khi không có lỗ trên cổ áo để cài cúc mà sử dụng những chi tiết ẩn dưới cổ áo để cố định.

Sử dụng áo có cổ Button Down như thế nào?

Trước đây loại cổ áo này chỉ dành cho những tầng lớp quý tộc, người có điều kiện. Tuy nhiên hiện nay đây được coi là một loại cổ áo có tính chất phổ thông, casual nên nó rất đa dụng vì sử dụng được trong tất cả những sự kiện, hoặc công việc hàng ngày.

Đối với cổ áo Button Down, điểm đặc biệt nằm ở chiếc cúc “ghim” lá cổ. Để sử dụng cho trang trọng và lịch sự thì chúng ta có thể thường xuyên cài cúc này. Tuy nhiên để thường ngày hơn thì thả ra cũng không vấn đề.

So sánh cổ áo Button Down và các loại cổ áo khác
So sánh cổ áo Button Down và các loại cổ áo khác

Hi vọng rằng, bài viết về “Cổ áo Button Down là gì? này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức nhất định về các loại sơ mi. Vinh Chỉn chu là Stylist cá nhân, hỗ trợ các bạn xây dựng hình tượng, định hướng phong cách thời trang. Vì vậy khi có nhu cầu tư vấn thêm, hãy liên hệ với Vinh qua thông tin sau đây:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
.
.
.
Sơ đồ bài viết